05 Sự thật về Tính cách người Ý

Đất nước Italy nổi tiếng toàn cầu với rất nhiều biểu tượng văn hóa: pizza, mỳ spaghetti, thành Rome oai hùng hay xe máy Vespa sành điệu. Nếu tính cách công dân của một quốc gia (stereotype) là một phạm trù văn hóa thì chắc chắn tính cách người Ý là một khía cạnh thú vị không kém những biểu tượng trên. Người Ý nổi tiếng là những người thân thiện, phóng khoáng và vô cùng ngọt ngào, điều đó đã quá rõ ràng. Trong bài viết này tớ sẽ phân tích sâu sắc hơn nguồn gốc sâu xa tạo nên tính cách đặc thù của dân tộc vô cùng thú vị này. Từ đó bạn có thể rút ra được nhiều kinh nghiệm khi hợp tác, làm việc với người Ý.

1. Người Ý luôn biết cách tận hưởng cuộc sống

Trong tiếng Ý có cụm từ “Dolce Far-Niente” dịch ra là “Cảm giác dễ chịu khi chẳng làm gì cả”. Đây không chỉ là một khái niệm và còn là lối sống rất Ý, một lối sống rất chậm rãi, hưởng thụ và có phần hơi lười nhác. Khi đến Ý, bạn sẽ bất ngờ vì nhân viên công sở ở đây dành để đến 3 tiếng để ăn trưa. Tất nhiên, khi bạn có đến 3 tiếng để ăn trưa thì bạn sẽ không ăn trưa ở văn phòng cùng cơm hộp mang ở nhà đi. Người Ý sẽ ra ngoài ăn trưa và ăn ở những quán ăn nhỏ nhắn mà tuyệt ngon. Đây không chỉ là thời gian để ăn mà còn là lúc người Ý trò chuyện hoặc đơn giản là hưởng thụ khí trời trong lành. Nếu bạn làm việc cùng sếp hoặc có đồng nghiệp của người Ý, bạn hãy làm quen với việc người Ý có nhiều kỳ nghỉ lễ trong năm: từ những dịp lễ kéo dài khoảng 2 tuần như Kỳ nghỉ Giáng Sinh và Năm mới, Kỳ Nghỉ Lễ Lao động vào tháng 8 cho đến những dịp lễ ngắn hơn như Lễ Phục Sinh, Lễ Thánh. Vào cuối tuần, người Ý cũng dành thời gian bên gia đình, cùng nhau nấu ăn, đọc sách và bàn luận về những chủ đề về đủ các lĩnh vực trong cuộc sống.

Hiểu tính cách của người Ý để làm việc tốt hơn
Tách cà phê kèm một tờ báo cho một dolce far niente

 

Trái với nhiều quốc gia Châu Âu như Anh, Đức hay Pháp có sự thay đổi về lối sống từ nông nghiệp sang công nghiệp từ Cách Mạng Công Nghiệp từ cuối thế kỷ 18, nước Ý cơ bản vẫn là một quốc gia sống dựa vào nông nghiệp cho đến tận sau Thế Chiến thứ 2. Sau Kế hoạch Marshall, nước Ý mới hình thành tam giác công nghiệp- dịch vụ Milan – Turin – Genoa và lối sống đô thị gấp gáp mới dần hình thành. Tuy nhiên nhìn chung người Ý vẫn giữ nhịp sống chậm rãi như cha ông họ trong nhiều thế kỷ qua.

2. Nước Ý cũng có văn hóa vùng miền

Nếu ở Việt Nam, chúng ta sẽ thấy sự khác biệt ít nhiều trong tính cách người miền Bắc và người Miền Nam thì ở Ý cũng vậy. Sự khác biệt về tính cách của người Ý còn thú vị hơn nữa khi có sự khác biệt về văn hóa giữa 20 vùng hành chính. Người dân vùng Lombardia, nơi có Kinh đô Thời trang Milan, nổi tiếng là những người tham công tiếc việc. Hay người dân từ thành phố Cảng Napoli nổi tiếng nồng nhiệt và nóng nảy. Những người Ý được sinh ra trong cùng một vùng thường có xu hướng dễ hòa hợp trong cuộc sống và công việc hơn. Ngoài ra, người Ý rất tự hào về văn hóa, cảnh quan cũng như những công trình kiến trúc nổi tiếng nơi họ sinh sống. Nếu bạn làm việc cùng một đồng nghiệp hay quản lý người Ý, hãy hỏi họ được sinh ra ở đâu và tìm hiểu một chút về vùng đất đó. Đặc biệt nếu thành phố đó có những Câu Lạc Bộ Bóng Đá nổi tiếng như AS Roma chẳng hạn, hãy nói thật nhiều về bóng đá nhé.

Hiểu tính cách của người Ý để làm việc tốt hơn
Tờ báo vùng Sicilia đưa tin về bóng đá

Khác với các quốc gia Châu Âu khác, nước Ý bị chia cắt thành nhiều thành bang suốt từ Thời Trung Cổ và chỉ được tái thống nhất từ đầu thế kỷ 19. Điều này đã tạo nên sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ giữa các vùng của đất nước này.

3. Người Ý sinh ra với dòng máu nghệ sỹ

Nước Ý là cái nôi của Văn Minh Nhân Loại với Đế Chế La Mã lừng lẫy một thời hay Phong trào Phục Hưng vào thế kỷ 14 . Vì lẽ đó nước Ý giống như một bảo tàng ngoài trời với vô vàn công trình văn hóa, lịch sử. Có lẽ vì được sinh ra trong môi trường đậm đặc tính nghệ thuật như vậy nên bất cứ người Ý nào cũng có tính cách vô cùng nghệ sỹ. Nếu bạn từng đến nhà một người Ý, bạn sẽ bất ngờ vì căn hộ của họ được trang trí vô cùng tỉ mỉ với những vật dụng nhỏ xinh hay những tác phẩm nghệ thuật được chủ nhân dày công sưu tầm. Họ nấu ăn ngon không kém một đầu bếp thực thụ và ngay cả trong lúc nấu ăn họ cũng mặc những bộ trang phục trang nhã và điệu đàng nhất.

Hiểu tính cách của người Ý để làm việc tốt hơn
Thiết kế Vespa cổ điển

Nhiều người nhận xét rằng người Ý làm việc có phần hơi ngẫu hứng và tính cách cũng khá thất thường. Bù lại, nhờ phẩm chất đó, người Ý lại có thế mạnh tuyệt đối trong những lĩnh vực như thiết kế, F&B hay du lịch.

4. Người Ý trân trọng những giá trị truyền thống

Hiểu tính cách của người Ý để làm việc tốt hơn
Một đêm hội Thánh George

Gìn giữ những giá trị văn hóa là nhiệm vụ quan trọng của mỗi quốc gia trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay. Người Ý thấu hiểu tầm quan trọng của điều này. Khi nói chuyện với người Ý bạn sẽ thấy họ nói về đất nước mình một cách say sưa. Họ rất tự hào về lối sống Ý, những những thành phố hàng ngàn năm tuổi hay những điều nhỏ nhất hơn như ăn pizza thế nào cho đúng chất Ý. Bạn có thể thấy người Ý có phần hơi hoài cổ và bảo thủ nhưng có lẽ chính sự cực đoan đó lại tạo nên một nền tảng vững chắc cho người Ý trong cuộc sống và sự nghiệp. Quả thật, mỗi cá nhân luôn cần một định danh văn hóa để tạo cho mình cảm hứng trong công việc. Bạn là ai, bạn đến từ đâu, bạn mang đến đây những gì, bạn sẽ đi tiếp đến đâu trong tương lai? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được người Ý trả lời dễ dàng bởi người Ý biết họ giỏi nhất điều gì.

5. Quan hệ cá nhân rất quan trọng với người Ý

Hiểu tính cách của người Ý để làm việc tốt hơn
Một buổi chiều nhàn tản ở Sicily

Trong phim Hàn Quốc, cảnh đồng nghiệp cùng nhau đi uống rượu, ăn đồ nướng để thắt chặt quan hệ thì đối với người Ý, quan hệ cá nhân giữa đồng nghiệp cũng quan trọng không kém. Nếu bạn có một đồng nghiệp hay quản lý người Ý, đừng ngần ngại đi ăn cùng họ sau giờ làm, cùng nhau làm vài ly tại một quán bar ấm cúng. Người Ý cũng rất thích những bữa tiệc tại gia cùng bạn bè và người thân. Vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, Giáng Sinh hay Năm mới, đừng quên dành tặng họ những lời chúc và những món quà nhỏ ý nghĩa. Bạn sẽ bất ngờ về cách người Ý đáp lại tình cảm của bạn đó.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!