10 sự thật về tính cách người Pháp

Người Pháp có một sức quyến rũ kỳ lạ: vừa ngọt ngào vừa sang trọng, vừa mạnh mẽ vừa thanh lịch. Những điều tưởng như mâu thuẫn lại tạo nên một người Pháp điển hình. Không chỉ đơn giản là tính cách, những gì người Pháp thể hiện phản ánh một nền văn hóa dày dặn bậc nhất thế giới. Có thể nói người Pháp chính là đại diện cho tính cách Châu Âu mà lâu này chúng ta luôn ngưỡng mộ. Bài viết dưới đây sẽ phân tích những đặc trưng trong tính cách người Pháp và cách xây dựng quan hệ với người Pháp trong công việc và đời sống.

1. Họ là dân tộc cầu kỳ và hoa mỹ nhất thế gian

10 sự thật về tính cách người Pháp

Người Pháp biết cách nâng tầm mọi khía cạnh trong cuộc sống thành nghệ thuật. Từ ẩm thực, thời trang, nội thất, tất cả đều không hề khoa trương nhưng lại là sản phẩm của những khối óc vô cùng tinh tế và hoa mỹ. Cũng giống như các quốc gia Châu Âu khác, nước Pháp cũng chịu ảnh hưởng của tất cả các trào lưu văn hóa từ Phục Hưng, Baroque cho đến những phong cách nghệ thuật sản sinh từ trong lòng nước Pháp như Roccoco, Art Deco, Art Nouvuelle. Paris cho đến trước Thế Chiến Thứ Nhất là thành phố văn minh bậc nhất Châu Âu và nơi quy tụ của hầu hết những nghệ sỹ tài năng nhất thời kỳ đó. Cùng với sự phát triển của kinh tế hậu Cách Mạng Công Nghiệp, nước Pháp và Paris trở thành cái nôi của Nghệ Thuật Hiện Đại. Vì những lẽ đó, người Pháp có gu thẩm mỹ cực kỳ tốt, từ đó họ đạt được sự cân bằng giữa tỷ mỉ và đơn giản.
Nếu bạn làm việc trong môi trường Pháp Ngữ hoặc có đồng nghiệp người Pháp, đừng ngần ngại hỏi họ về cách chọn rượu vang Pháp sao cho đúng, cách phối đồ sao đúng chất Paris. Người Pháp rất vui lòng giúp bạn tư vấn hoặc thảo luận với bạn hằng giờ về những chủ đề thú vị này.

2. Người Pháp yêu thích văn hóa Phương Đông

Sau Cách Mạng Công Nghiệp, nước Pháp cùng với Tây Ban Nha và Anh trở thành những quốc gia có nhiều thuộc địa nhất. Người Pháp không chỉ áp đặt chế độ thuộc địa lên những quốc gia xa xôi mà còn bị văn hóa và tư tưởng của chính những đất nước đó tác động ngược lại. Rất nhiều người Pháp có niềm đam mê với văn hóa Việt Nam, họ cũng chịu ảnh hưởng của các quốc gia Đông Dương trong ẩm thực, nghệ thuật. Không giống như người Ý chỉ ăn pizza hay pasta hàng ngày, người Pháp hoàn toàn có thể dành vài ngày trong tuần để thưởng thức đồ ăn Campuchia hay Marocco. Người Pháp cũng thường chọn các quốc gia giàu bản sắc văn hóa như Việt Nam, Lào, Myanmar để đi du lịch thay vì những quốc gia hiện đại hay bị du lịch hóa quá mức.
Nếu bạn có bạn bè người Pháp, đừng ngần ngại dẫn họ đi leo núi hay đạp xe ở những vùng đất cách xa đô thị ồn ào như Sapa, Mù Cang Chải. Người Pháp luôn đánh giá cao những người bạn có vốn văn hóa dày dặn đó.

3. Người Pháp nói tiếng Pháp

Trước khi trở thành ngôn ngữ chính thức trong ngoại giao và giao dịch kinh tế như hiện nay, tiếng Anh đã từng có cuộc cạnh tranh với tiếng Pháp để trở thành ngôn ngữ toàn cầu. Có thể nói đến hiện tại, tiếng Pháp khó có thể so sánh với tiếng Anh về mức độ phổ biến. Không chỉ trên khía cạnh ngôn ngữ, người Anh cũng thành công hơn người Pháp khi phổ biến âm nhạc, phim ảnh như một thứ quyền lực mềm. Tại những cựu thuộc địa của Pháp như Đông Dương, Bắc Phi, tiếng Pháp cũng không còn được giảng dạy rộng rãi như tiếng Anh. Tuy nhiên, người Pháp vẫn luôn tự hào về ngôn ngữ của mình. Trừ những hoàn cảnh bắt buộc, người Pháp luôn ưu tiên sử dụng tiếng Pháp trong hoạt động với người ngoại quốc. Thậm chí với khách du lịch, trên các phương tiện giao thông, người Pháp thường mong muốn người đối diện giao tiếp với mình bằng tiếng Pháp thay vì tiếng Anh.
Vì vậy, việc sử dụng tiếng Pháp và bàn luận về những khía cạnh văn hóa Pháp Ngữ là cách để bạn xích lại gần với người Pháp hơn là thể hiện sự yêu thích quá mức với phim Hollywood hay các rapper người Mỹ. Thực ra âm nhạc và phim ảnh của Pháp cũng hay ho không kém gì các sản phẩm của Anh và Mỹ, chẳng qua độ phổ biến của họ ít hơn thôi.

4. Người Pháp có tư tưởng vô cùng cởi mở

Không giống như Người Anh vẫn giữ lại Hoàng Gia sau Cách Mạng Tư Sản, nước Pháp đã xử tử vua Louis XVI để biểu thị sự chối bỏ đối với Chế độ Phong Kiến lạc hậu. Từ đó nước Pháp là cái nôi của nhiều phong trào chính trị cấp tiến. Cùng với đó, những phong trào triết học cuối thể kỷ 18 càng làm cho nước Pháp cởi mở và tiên phong hơn. Vì lẽ đó người Pháp luôn mạnh mẽ thể hiện quan điểm chính trị của mình, từ phong trào đấu tranh bình đẳng cho Cộng đồng LGBTQ ở Paris, những cuộc biểu tình rầm rộ của phe Áo Vàng, công nhân Pháp đình công bãi khóa như cơm bữa hay tạp chí biếm họa Charlie Hebdo không ngại ngần bất kỳ chủ đề nào. Tất cả đều thể hiện một nước Pháp tự do và cởi mở với mọi tư tưởng chính trị. Chưa dừng lại ở đó, sự bình đẳng giữa các cá nhân, quyền riêng tư và quyền công dân của người Pháp rất được coi trọng.
Khi trò chuyện, chủ đề chính trị đôi lúc khá khô cứng và gây mâu thuẫn. Tuy nhiên, người Pháp luôn tôn trọng mọi quan điểm cho dù trái chiều. Đổi lại, bạn cũng nên tôn trọng quan điểm của họ, dù đôi lúc họ thể hiện chúng hơi thái quá.

5. Cân bằng cuộc sống

10 sự thật về tính cách người Pháp

Người Pháp có lẽ là dân tộc có được sự cân bằng tốt nhất giữa công việc và giải trí. Không tham công tiếc việc như người Đức, không đề cao giá trị tiền bạc như người Mỹ nhưng cũng không mang tiếng lười như người Ý, người Pháp có thấy một cuộc sống “làm ra làm, chơi ra chơi” khó quốc gia nào sánh kịp. Người Pháp cho rằng thời gian cho việc ở bên gia đình, ăn uống, giải trí là thời gian để phục hồi năng lượng cho cuộc sống đã quá bộn bề công việc. Đổi lại người Pháp làm việc cực kỳ nghiêm túc, họ sẽ tận dụng tối đa thời gian ở công sở chứ không làm thêm giờ tràn lan như người Nhật.
Đây thực sự là một điểm sáng trong nếp sinh hoạt của người Pháp mà mọi dân tộc đều nên noi theo.

6. Thẳng thắn, logic và không ngại biểu đạt

10 sự thật về tính cách người Pháp

Trong giao tiếp, người Pháp coi trọng tính logic và dẫn chứng. Người Pháp được giáo dục rất kỹ về xã hội, chính trị và nghệ thuật nên họ sẽ tiếp cận vấn đề một cách khoa học chứ không áp đặt quan điểm cá nhân khi tranh luận. Họ sẽ không tiếc lời khi thảo luận và chỉ chịu thua khi bạn đưa ra được những lý luận xác đáng. Do được giáo dục bài bản từ nhỏ nên người Pháp rất vững vàng về lý luận chứ không đánh giá sự việc chỉ qua một trường hợp cá biệt.
Khi làm việc với người Pháp, bạn hãy đảm bảo bản thân mình vững vàng trong chuyên môn và hãy luôn trau dồi thêm kiến thức trong quá trình làm việc. Khi thảo luận, bạn hãy quan sát cách lập luận của họ và sử dụng đúng những cách thức mà họ hay dùng, tuyệt đối tránh những lỗi ngụy biện.

7. Sống tình cảm

Người Pháp đôi khi khá cầu kỳ và cực đoan nhưng quả thật họ sống cũng vô cùng tình cảm. Vốn là một dân tộc lãng mạn và ngọt ngào nên không chỉ trong quan hệ yêu đương mà những quan hệ cuộc sống khác như đồng nghiệp, đồng môn hay thậm chí hàng xóm với người Pháp cũng rất đáng quý nếu bạn biết cách giao tiếp và xây dựng. Người Pháp khi mới gặp gỡ thường không quá nồng nhiệt như người Ý mà giữ khoảng cách và giao tiếp một cách lịch sự. Tuy nhiên nếu bạn dành thời gian để kết nối với họ vào bữa trưa hay cùng nhau dạo phố bạn sẽ dễ dàng kết thân với người bạn Pháp của mình. Mọi mối quan hệ đều phải được xây dựng với sự đồng điệu về sở thích và hành vi, vậy nên nếu bạn không thấy mình có nhiều mối điểm chung với họ thì cũng không nên gắng sức.
Người Pháp cực kỳ thích những món quà xinh xắn mang tính bản địa như đồ lưu niệm hay những món quà Made in Vietnam. Người Pháp sẽ trân trọng và ghi nhớ những món quà đó như những kỷ vật gắn kết mối quan hệ giữa các cá nhân.

8. Quan hệ yêu đương

10 sự thật về tính cách người Pháp

Không chỉ thanh niên mà kể cả khi đã đứng tuổi, người Pháp luôn là những tay tán tỉnh thành thạo bậc nhất. Thậm chí không chỉ đàn ông, phụ nữ Pháp cũng không ngần ngại bày tỏ tình cảm với những chàng trai họ hứng thú. Từ nhỏ, những chàng trai Pháp đã được dạy dỗ cách nói năng, đi lại và cư xử sao cho lịch sự và cuốn hút. Chưa kể gu ăn mặc và cách hưởng thụ cuộc sống của họ sẽ làm đổ gục mọi cô gái trong tầm ngắm. Còn những cô gái Pháp thì sao? Họ vừa mạnh mẽ, vừa thanh lịch, họ trông nhỏ nhắn nhưng lại quyết đoán đến không ngờ. Họ sẽ nhanh chóng hạ gục mọi chàng trai chỉ bằng một ánh nhìn.
Nếu bạn muốn, sắp hoặc đang trong mối quan hệ yêu đương với một chàng trai hay cô gái Pháp. Xin chúc mừng vì bạn đã có một trong những trải nghiệm thú vị nhất trong đời. Tuy nhiên, trong quan hệ đồng nghiệp, đối tác hoặc khách hàng, những mối quan hệ kiểu này sẽ mang nhiều rủi ro.

9. Nước Pháp không chỉ có mỗi Paris

10 sự thật về tính cách người Pháp

Không thể chối cãi rằng Paris chính là thành phố quan trọng nhất nước Pháp với vô vàn những công trình biểu tượng. Thậm chí văn hóa đường phố Paris còn là bộ mặt của cả nước Pháp. Tuy nhiên, không phải người Pháp nào cũng đến từ Paris. Một người Pháp đến từ Alsace sẽ rất tự hào nếu bạn biết về rượu vang trắng, một người Pháp ở Lyon sẽ nói chuyện với bạn hàng giờ về nền ẩm thực, còn một người Pháp ở Provence sẽ vô cùng tự hào về những thành phố Cảng của họ.
Đừng quên tìm hiểu thêm về các vùng hành chính của Pháp ngoài Paris, mỗi vùng đất sẽ có những phong tục, sản vật và một tính cách riêng vô cùng thú vị.

10. Tiếp xúc với người Pháp đôi khi không mấy dễ chịu

Rất nhiều bạn bè của tớ than phiền về cách cư xử không mấy dễ chịu của người Pháp. Có người bạn không biết tiếng Pháp đã rất khó khăn khi đến sân bay Charles de Gaulle và nhân viên nhất quyết không nói tiếng Anh hay có người bạn chịu thái độ dửng dưng của người Paris khi hỏi đường. Tất nhiên ở đâu cũng có người nọ người kia nhưng chắc chắn tai tiếng về sự lạnh nhạt và chảnh chọe của người Pháp đã được lan truyền rất rộng. Theo ý kiến cá nhân tớ, chúng ta sẽ ứng xử với người khác theo cách họ ứng xử với mình và ngược lại. Miễn là bạn lịch sự, hiểu biết và dễ chịu thì chắc chắn sẽ có người Pháp đối xử lại với bạn hệt như vậy.

Tham khảo: Wikipedia

Ảnh: Từ series Emily in Paris của Netflix

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!