Lối sống tối giản ở tuổi 30

Ở độ tuổi, việc thực hành lối sống tối giản không còn là việc đi theo xu hướng mà xuất phát từ nội tại mỗi cá nhân. Chúng ta không còn muốn thử mọi thứ trên đời như ở độ tuổi 20 mà đã biết mình muốn và cần gì. Áp lực tài chính, công việc và mối quan hệ khiến việc đơn giản hóa cuộc sống trở thành cách trút bỏ gánh nặng. Mỗi người có quan niệm khác nhau về lối sống tối giản nhưng có lẽ đều bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt như dưới đây:

Lối sống tối giản ở tuổi 30

1. Tối giản trên mạng xã hội

Mạng xã hội từ một thứ vui vui của những năm đầu thập kỷ 2010 nay đã thành một phần không thể thiếu của mỗi cá nhân. Facebook gần như trở thành hồ sơ online của mỗi cá nhân. Người ta dùng facebook để bán hàng, để chào hàng bản thân, thậm chí nhà tuyển dụng cũng muốn coi hồ sơ facebook của ứng viên. Nhiều người bạn của tớ sau nhiều năm thì dần dần ít update mạng xã hội hơn để tập trung nhiều hơn cho cuộc sống bên ngoài. Nhiều người như tớ thì ngưng hẳn dùng facebook và chuyển qua dùng instagram, một mạng xã hội ít tính năng hơn và cũng ít ồn ào hơn. Nếu có còn tài khoản mạng xã hội thì nhiều bạn trẻ cũng thanh lọc bớt những mối quan hệ ít tương tác, bỏ thích những trang không quan tâm và thoát khỏi những hội nhóm không liên quan.

2. Tối giản khi dùng smart phone

Thật không ngoa khi nói rằng xã hội hiện đại đang bị chi phối bởi mạng xã hội và smart phone. Nhiều cuộc hô hào bỏ smart phone xuống và chuyển qua đối thoại diễn ra đâu đó trên mạng nhưng rốt cuộc cũng chẳng đi đến đâu. Có lẽ cứ để nhân loại cắm mặt vào smartphone thêm chục năm rồi tự họ sẽ tìm thấy thứ khác để cắm mặt tiếp thôi. Tớ thì có một cách dành cho các bạn cai nghiện smartphone: gỡ bỏ lần lượt các ứng dụng bạn ít dùng rồi sau đó chỉ để lại tối đa 3 ứng dụng thực sự có ích với bạn nhất. Dần dần khi bạn nhận ra smartphone cũng chỉ gói gọn trong 3 thứ đó, bạn sẽ tự thấy chán và chuyển qua coi smartphone giống như một công cụ chứ không còn dính chặt vào nó.

3. Tối giản trong ăn mặc

Trước đây đọc mấy trang Elleman hay Mannup thấy thế giới thời trang sao mà lung linh thế: street wear cũng ngầu mà be spoke cũng sang. Nhưng sau khi dịch covid hoành hành, thu nhập giảm đi cùng với việc ít ra ngoài hơn, tớ nhận ra nhưng trang phục casual, basic với màu trung tính lại là lựa chọn của tớ. Không mất công thay đổi trang phục theo xu hướng, cũng không đau đầu mỗi khi phối đồ, những trang phục cơ bản dành cho đàn ông như áo sơ mi trắng, blazer xanh dương hay quần âu màu đen không bao giờ làm bạn lỗi thời mà vẫn lịch sự khi ra ngoài.

4. Tối giản khi nghe nhạc

Lối sống tối giản ở tuổi 30

Quả thực bạn nên cẩn thận với những gì bạn nghe, cho dù chúng miễn phí hay trả phí. Hãy chọn ra thể loại bạn yêu thích nhất, sau đó tìm kiếm nghệ sỹ có phong cách và thông điệp gần với nội tâm của bạn nhất, cuối cùng ra nghe kỹ cả album của họ như một concept xuyên suốt thay vì chỉ nghe một vài bài làm single quảng bá. Đó là cách nghe nhạc theo chiều sâu và tìm ra chất lượng âm nhạc cốt lõi của nghệ sỹ. Càng tiến dần về độ tuổi 30, tớ càng ít nghe những nghê sỹ pop mainstream và chuyển qua những nghệ sỹ indie hay những band từ những năm 70, 90. Âm nhạc của họ mang đến nhiều trải nghiệm âm thanh thú vị và độc đáo hơn những ca khúc nổi tiếng nhưng được nhào nặn theo công thức. À thêm một điều nữa, bạn hãy thử nghe nhạc không lời với những âm thanh mộc mạc tối giản đi, chắc chắn tâm trí bạn sẽ được thả lỏng hơn nhiều sau một ngày bận bịu đó.

5. Tối giản trong cách xem phim

Càng trải qua nhiều chuyện tớ chẳng còn tin vào mấy bộ phim siêu anh hùng hay mấy bộ phim tình cảm kết thúc có hậu nữa. Dần dần tớ hay chọn mấy phim độc lập để nhâm nhi ngắm từng khung hình siêu đẹp, từng lời thoại rất đời cho dù diễn viên không hề nổi tiếng hay có doanh thu phá đảo phòng vé. Khi đạo diễn không bị áp đặt kpi doanh thu thì họ sẽ cho ra những tuyên ngôn rất thực và làm thay đổi cái nhìn của người xem về cuộc sống.

6. Tối giản kỳ vọng của bản thân

Lối sống tối giản ở tuổi 30

Tớ từng vẽ ra nhiều mục tiêu cho bản thân mình lắm nhưng đến 30 tuổi thì không phải mục tiêu nào cũng đạt được. Thậm chí nghĩ lại thì có nhiều mục tiêu rất viển vông, như mua nhà chung cư năm 30 tuổi chẳng hạn. Rốt cuộc tớ cũng không có đủ tiền để mua nhà trả góp. Vậy mục tiêu sẽ chẳng có ích nếu nó không thiết thực và khiến bạn cảm thấy áp lực. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần có mục tiêu để tiến về phía trước, nhưng chỉ những mục tiêu căn bản và gắn với cuộc sống thực nhất mới có ích. Ba mục tiêu lớn nhất bạn không nên từ bỏ: mức thu nhập, sức khỏe và quan hệ tình cảm. Trong đó mức thu nhập ở mức để bản thân sống thoải mái, có đủ điều kiện để giải trí, chăm sóc sức khỏe và tái đầu tư. Tiếp đến là sức khỏe luôn phải tốt hơn hoặc ít nhất bằng năm trước. Để đạt được điều đó bạn phải chăm chỉ luyện tập. Cuối cùng là quan hệ tình cảm: hãy tìm cho mình một ai đó để đi cùng bạn cho đến hết cuộc đời, không cần họ phải là hình mẫu lý tưởng hay yêu bạn chết đi sống lại, nhưng chắc chắn phải cùng bạn chia sẻ hai mục tiêu trên.

7. Tối giản trong ăn uống

Lối sống tối giản ở tuổi 30

Đây chắc chắn là điều bạn cần làm ở tuổi 30 rồi. Tuy nhiên tớ không khuyến khích các bạn ăn ít hay ăn đạm bạc đi mà hãy dành thời gian cho trải nghiệm ăn uống ở những nhà hàng Fine Casual, Pop up hay café bistro có concept thú vị. Thỉnh thoảng đổi bữa ở những nhà hàng chuyên đồ ngoại quốc lạ miệng chắc chắn sẽ làm phong phú vị giác của chúng ta.

8. Tối giản trong việc hấp thụ thông tin

Cũng giống như ăn uống sẽ quyết định sức khỏe của bạn, thông tin bạn xem và đọc mỗi ngày sẽ định hình tư duy và kiến thức mỗi cá nhân. Quả thực đây là thứ khó nhất trong số 10 điều tớ thống kê bởi truyền thông vốn bị chi phối bởi một nhóm thiểu số, ví dụ như cách kenh14 toàn thông tin về đời tư nghệ sỹ hay facebook gợi ý những trang về phim ngôn tình chẳng hạn. Bạn chắc chắn phải đưa mắt qua những thông tin giải trí vô bổ, fake news mỗi ngày nhưng bạn buộc phải biết cách chọn lọc bằng cách tự hỏi mình: liệu những thông tin vừa nãy có thực sự có ích cho mình hay không? Nó hoàn toàn đúng hay chỉ là một khía cạnh của vấn đề? Tớ không dám tin 100% vào một trang tin nào nhưng chắc chắn ở tuổi 30 nhưng trang tin như Vietcetera, Ybox là những kênh tin tớ chú ý nhiều hơn.

9. Tối giản hóa ngôi nhà

Lối sống tối giản ở tuổi 30

Chắc chắn xu hướng décor nhà cửa phong cách Bắc Âu, Bauhaus, Nhật Bản hay Địa Trung Hải đang và sẽ tiếp tục trong tương lai. Giảm bớt mua sắm và giản tiện nhu cầu sẽ khiến chúng ta có cuộc sống nhẹ nhõm hơn. Ngôi nhà chính là nơi thể hiện tuyên ngôn và mục tiêu đó của bạn.

10. Tối giản trong cách cư xử

Lối sống tối giản ở tuổi 30

Nếu bạn đã từng đọc về chủ nghĩa khắc kỷ hay lý thuyết về cách hành xử như nước thì bạn bắt đầu tiến thêm một bậc về cách cải thiện mình thông qua cư xử rồi đấy. Hãy biết cách kiềm chế cảm xúc, chấp nhận những quy luật của cuộc sống, thôi than vãn, bức xúc và hòa mình vào hoàn cảnh để có được hình ảnh thận trọng, mềm mại hơn trong mắt người khác.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!