12 quy tắc thưởng thức rượu vang tại nhà

Rượu vang không phải là thức uống truyền thống của các nước Châu Á. Cùng với nhiều rào cản thuế quan và nguồn hàng hạn chế, rượu vang vẫn còn là thức uống mới ở Việt Nam. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của kinh tế và hội nhập Đông – Tây, rượu vang dần len lỏi vào cuộc sống hàng ngày của người Việt. Không chỉ là đồ uống đắt tiền trong nhà hàng, rượu vang dần có mặt trong bữa ăn hay tiệc tại gia. Vì là thức uống mới nên nhiều quy tắc thưởng thức rượu vang chưa được phổ cập. Dưới đây là 12 quy tắc khi thưởng thức rượu vang tại nhà:

1. Ướp lạnh rượu vang ra sao?

12 quy tắc thưởng thức rượu vang 

Rượu vang là thức uống rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nếu gặp nhiệt độ quá cao, rượu sẽ bị “nấu chín” và trở nên đậm mùi quá mức. Còn nếu bị làm lạnh quá mức, hương vị sẽ không thoát ra được. Vì vậy trước khi mở nút, rượu vang nên được làm lạnh theo quy tắc như sau:

Vang đỏ: Để lạnh ở nhiệt độ từ 15 đến 18 độ C, tương đương với 30 phút để ngăn mát tủ lạnh.
Vang trắng và vang hồng: Để lạnh ở nhiệt độ 8 đến 12 độ C, tương đương với 2 tiếng để ngăn mát tủ lạnh.
Vang sủi bọt: Để lạnh ở nhiệt độ 8 đến 10 độ C, tương đương với 3 tiếng để ngăn mát tủ lạnh.
Vang ngọt: Để lạnh ở nhiệt độ 5 đến 8 độ C, tương đương với 4 tiếng để ngăn mát tủ lạnh.

Sau khi khui nút, với điều kiện nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh, rượu vang cần được sử dụng trong vòng khoảng thời gian như sau:

Vang đỏ: trong vòng 1 đến 2 ngày
Vang trắng và vang hồng: 2 đến 3 ngày
Vang sủi bọt: 17 giờ
Vang ngọt và cường hóa: 1 tuần.

2. Cho vang được thở

12 quy tắc thưởng thức rượu vang 

Thông thường, chỉ vang đỏ thuộc dòng vang Tân Thế Giới và vang đỏ trẻ mới cần được thở. Còn rượu vang lâu năm, đắt tiền hay vang trắng, vang sủi bọt nên được thưởng thức càng sớm càng tốt để giữ được vị thơm ngon của rượu.
Vang sẽ được mở nắp cho thoáng khí hoặc cầu kỳ hơn có thể được trút rượu vào bình chiết chuyên dụng. Đây là quá trình để khí sulfite dùng để bảo quản rượu được thoát ra và vang tiếp tục được oxy hóa, làm dịu vị rượu và lan tỏa mùi thơm. Thời gian lý tưởng để rượu được thở là 30 phút.

3. Rượu nào ly đấy

12 quy tắc thưởng thức rượu vang 

Mỗi loại rượu vang sẽ ngon hơn khi được phục vụ trong các kiểu ly phù hợp.
Thông thường, rượu có mùi vị phức tạp, đậm vừa và đậm, nhiều vị tannin sẽ được phục vụ ở ly lớn, miệng rộng.
Rượu đỏ nhẹ hơn, nhạt màu hơn, vị tanning thấp hơn sẽ được phục vụ ở ly có miệng nhỏ hơn.
Tiếp đến rượu trắng có mùi vị nhẹ nhàng và màu nhạt hơn lại được phục vụ ở ly nhỏ và miệng hẹp hơn nữa.
Loại ly thuôn dài, miệng hẹp nhất là ly vang sủi bọt, để hạn chế tối đa việc bọt rượu tan trong không khí và lưu giữ mùi vị mỏng manh trong rượu.
Nếu bạn không có đủ số ly lý tưởng như trên hình, bạn có thể sử dụng loại ly tiêu chuẩn cho tất cả các loại rượu. Cho dù hiệu quả sẽ kém đi đôi chút nhưng sẽ vẫn đủ để bạn mê đắm.

4. Cầm ly sao cho đúng kiểu

Cái gì sinh ra trên đời đều có lý do của nó. Đó là lý do vì sao rượu vang được phục vụ trong ly có chân chứ không phải cốc như các loại rượu mạnh. Rượu vang vốn nhạy cảm với nhiệt độ nên việc cầm ly vào phần chân giúp bạn tránh cho rượu bị ảnh hưởng bởi nhiệt từ lòng bàn tay. Ngoài ra cầm ly ở chân giúp bạn quan sát màu rượu dễ dàng hơn. Việc cầm tay vào bầu ly khiến ly rượu in vết vân tay, không đẹp mắt và khiến tay bị ướt do độ ẩm của ly rượu lạnh. Hãy tuân thủ nguyên tắc của việc cầm ly để quá trình thưởng thức được trọn vẹn hơn.

5. Đọc nhãn chai rượu

Hầu hết thông tin quan trọng thể hiện đặc tính và độ uy tín đều nằm trên phần nhãn của chai rượu vang. Tuy nhiên nhãn chai rượu
Đối với những chai rượu đến từ các nước Cựu Thế Giới như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Israel, nhãn rượu sẽ có đầy đủ: Vùng sản xuất, Tiêu Chuẩn Chất lượng, Mùa sản xuất, Giống Nho. Nhãn rượu cũng được thiết kế theo quy chuẩn, font chữ và màu sắc cổ điển.

12 quy tắc thưởng thức rượu vang 

Còn với những chai rượu đến từ các nước Tân Thế Giới như Chile, Mỹ, Úc, New Zealand, do rượu thường là vang trộn đa mùa nên trên nhãn rượu chỉ ghi duy nhất Giống nho. Nhãn chai thường bắt mắt, hiện đại hơn.
Đối với người dùng bình dân, hai yếu tố quan trọng nhất khi đọc nhãn rượu là vùng sản xuất và Giống Nho. Đây là hai điều kiện căn bản để quyết định mùi vị và chất lượng của chai rượu.

12 quy tắc thưởng thức rượu vang 

Ngoài ra tại các siêu thị ở Việt Nam, bạn nên chú ý hai phần ghi chú này ở nhãn phụ:

Nhập khẩu từ nước A (tên một quốc gia bất kỳ) và đóng chai tại B (tên một địa danh ở Việt Nam) thì đây là rượu nhập cả thùng lớn rồi chiết ra chai rồi bày bán.
Nhập khẩu nguyên chai từ nước A (tên một quốc gia bất kỳ). Đơn vị nhập khẩu không can thiệp vào quá trình tái đóng góp sản phẩm.
Bạn nên mua chai có dòng chú thích như ở dòng thứ 2 để có những chai rượu có chất lượng đảm bảo hơn.

Xem thêm: Rượu Vang Ý: Có gì mà mê đắm?

6. Mở nút chai

12 quy tắc thưởng thức rượu vang 

Nút chai rượu vang thường làm bằng mùn ép của gỗ bần, một loại gỗ có khả năng giãn nở theo nhiệt độ và có độ thoáng khí nhất định. Nút chai vang làm bằng nhựa tổng hợp hay nút mở một lần thường làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang và thường dùng cho nhãn hiệu vang rẻ tiền.
Có ba kiểu dụng cụ mở vang: loại thường, loại chuyên nghiệp và loại cánh bướm, trong đó loại cánh bướm dễ dùng hơn cả trong điều kiện gia đình.

7. Bảo quản rượu vang

Đối với rượu vang chưa khui, chúng ta nên để chai ở nhiệt độ từ 10 đến 20 độ C. Thông thường, những người mê rượu vang sẽ sắm tủ làm lạnh riêng cho rượu để lưu trữ. Còn nếu bạn không có tủ trữ vang thì nên cất giữ ở nơi kín ánh sáng, có độ ẩm 70 đến 80% và đặt nằm ngang để rượu tiếp xúc với nút bần, từ đó tiếp tục thành trưởng.
Không phải rượu vang để càng lâu thì càng ngon. Hầu hết rượu vang đỏ, trắng và sủi bọt vẫn giữ được độ ngon trong vòng 5 đến 10 năm. Tuy nhiên, rượu vang được làm từ những giống nho đỏ đậm như Médoc hay Cabernet Savigon có thể lưu trữ trong vòng 30 đến 50 năm mà vẫn ngon.

8. Rượu vang giá bao nhiêu thì ngon

Những chai rượu vang có chất lượng cao chắc chắn sẽ không bao giờ có giá rẻ. Ở các nước Châu Âu, giá rượu vang không quá đắt. Ở Việt Nam, do nguồn cung còn hạn chế và thuế khóa nên giá rượu vang còn bị đội lên nhiều hơn.

9. Chọn rượu vang theo khẩu vị

Nếu bạn là người thích vị chát của trà mạn và cà phê Robusta, chắc chắn bạn sẽ thích vị của rượu vang đỏ đậm và có vị chát như Bordeaux hay giống nho như Cabernet Savigon.
Còn nếu bạn không thích vị chát thì những chai vang đỏ có vị êm hơn như Merlot, Burgundy sẽ rất hợp với bạn.
Nếu bạn chịu được vị chua thì hãy thử vang trắng Chablis, Savignon Blanc.
Nếu bạn không thích vị chua hãy mua một chai vang có vị đậm ngậy như Chardonay hay ngọt thơm như Riesling.
Quy tắc này sẽ hợp với những bạn thích thưởng thức rượu vang cùng một chút snack hay các loại hạt. Trong trường hợp kết hợp vang với món ăn thì hãy tham khảo quy tắc dưới đây:

10. Chọn rượu vang theo món ăn

Kết hợp rượu với thức ăn không phải là điều đơn giản, nhưng một số quy tắc cơ bản sau đây sẽ giúp bạn kết hợp đồ ăn với vang dễ dàng:
Đối với đồ ăn Ý như pizza, pasta, bạn nên chọn những chai rượu êm và có vị trái cây, nếu là rượu vang Ý thì càng tốt. Một số cái tên rượu vang nên kết hợp với món Ý bao gồm: Chianti, Primitivo.
Nếu bạn ăn hải sản tươi sống thì nên chọn những chai vang trắng khô chua như Riesling vùng Alsace để át đi vị tanh trong hải sản.
Đồ ăn càng đậm gia vị và màu thịt càng đậm thì chọn rượu vang đỏ càng đậm màu và đậm vị. Món ăn ít gia vị, thịt trắng và chế biến đơn giản, nên chọn càng loại vang trắng nhẹ, khô, mùi vị tinh tế.
Các món cay, mặn, chua nên đi cùng rượu ngọt để làm dịu gia vị trong đồ ăn.
Các món nhiều dầu mỡ nên đi cùng rượu khô chua để bớt ngán và ngấy.
Món ngọt nên được uống cùng rượu ngọt.
Đối với rượu vang, việc kết hợp với món ăn sao cho đúng quan trọng hơn việc phù hợp với khẩu vị người uống.

11. Các bước thưởng thức

Quan sát: Một chai rượu vang tốt là một chai vang có chất rượu trong, không có cặn bẩn. Khi rót vang vào ly, hãy đung đưa ly vang một chút để rượu vang chảy trên thành ly. Nếu là loại vang đậm, rượu sẽ chảy chậm và ngược lại những loại rượu khô nhẹ sẽ chảy nhanh hơn.
Ngửi rượu: Bước tiếp theo bạn xoay ly rượu và để cho mùi thơm của rượu lên mũi. Một chai rượu chất lượng tốt sẽ không có mùi của nút bần hay mùi chua ủng do lên men quá mức.
Nếm rượu: cho lưỡi cảm nhận vị ngon của rượu và cảm nhận rượu có những tính chất ra sao: đậm hay nhẹ, chua hay chát, ngọt hay khô?
Cuối cùng hãy để năng lượng tích cực của rượu lan tỏa khắp cơ thể.

12. Vai trò của sommelier trong việc thưởng thức rượu vang

Trong những nhà hàng cao cấp, sommelier (tạm dịch là chuyên gia thử nếm) đóng vai trò rất quan trọng. Đây là những chuyên gia được đào tạo, có chứng chỉ hành nghề và đặc biệt là phải có khả năng cảm thụ rượu vang cực tốt bằng các giác quan như khứu giác, vị giác hay thị giác.
Nếu nhà hàng có sommelier, bạn đừng ngần ngại để họ tư vấn để chọn ra chai rượu phù hợp nhất cho món ăn.
Sau khi chọn được chai vang phù hợp, sommelier sẽ rót rượu vào ly để người dùng thử rượu. Nếu chai rượu có vấn đề như mùi lạ, cặn bẩn thì khách hàng có quyền yêu cầu sommelier đổi chai khác. Nếu chai rượu hoàn toàn ổn về chất lượng nhưng bạn không thích chai rượu đó, bạn sẽ không được đổi.

Bài viết tham khảo nội dung của cuốn sách Kể chuyện Rượu vang của tác giả Nguyễn Ngọc Khánh Chi

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!