Mùa lúa chín Miền Bắc: lịch ngắm lúa mới nhất 2021

Mùa lúa chín luôn là một trong những thời điểm đẹp nhất trong năm của miền Bắc và vùng núi phía Bắc. Những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ là cảm hứng bất tận cho các bạn mê nhiếp ảnh và yêu thích vẻ đẹp hoang sơ của vùng cao. Hãy theo dõi lịch ngắm lúa chín mới nhất dưới đây để cùng nhau ngắm nhìn một mùa lúa chín miền Bắc nhé.

Mùa lúa chín Miền Bắc: lịch ngắm lúa mới nhất 2021
Thung lũng Mường Hoa ở Sapa

 

1. Lịch lúa chín theo mùa ở Miền Bắc

 Đổ nướcLúa xanhLúa chínĐổ nướcLúa xanhLúa chín
Đồng bằng Bắc BộTháng MộtTháng Ba, Bốn, NămNửa đầu tháng SáuTháng BảyTháng Tám, ChínĐầu Tháng Mười
Mai ChâuTháng MộtTháng Ba, Bốn, NămNửa đầu tháng BảyTháng BảyTháng Tám, ChínCuối Tháng Mười
Pù LuôngCuối Tháng MộtTháng Ba, Bốn, NămCuối tháng BảyTháng TámTháng Tám, ChínCuối Tháng Mười
Nghĩa LộCuối Tháng MộtTháng Ba, Bốn, NămCuối tháng BảyĐầu tháng BảyTháng Tám, ChínĐầu tháng Mười
Mù Cang ChảiKhông cóKhông cóKhông cóĐầu tháng BảyTháng Bảy, TámCuối Tháng Chín
Sa PaKhông cóKhông cóKhông cóCuối tháng NămTháng Sáu, Bảy, TámĐầu Tháng Chín
Bắc HàKhông cóKhông cóKhông cóCuối tháng NămTháng Sáu, Bảy, TámĐầu Tháng Chín
Hà GiangKhông cóKhông cóKhông cóĐầu tháng SáuTháng Bảy, TámCuối Tháng Chín
Hoàng Su PhìKhông cóKhông cóKhông cóĐầu tháng SáuTháng Bảy, TámCuối Tháng Chín

2. Sapa

Sapa có lẽ là điểm đến đầu tiên khi các bạn nhắc đến những ruộng bâc thang vàng óng ở vùng núi phía Bắc. Quả thực Sapa là một trong những vùng đất đẹp nhất mình từng đến với khí hậu trong lành, cỏ cây xanh tươi mà còn là nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số nữa.
Điểm mạnh: Thung lũng Mường Hoa và tháng 9 được nhuộm vàng bởi lúa chín và xa xa mùi khói thơm làm không gian càng thêm cảm xúc. Hiện nay Sapa tấp nập khách du lịch với rất nhiều lựa chọn khách sạn, homestay, chưa kể đường giao thông lên Sapa rất nhanh chóng.
Điểm yếu: Tuy nhiên Sapa cũng là một trong những nơi bị du lịch làm biến đổi nhiều nhất. Những khách sạn đang xây dựng với kết cấu bê tông thô kệch, cảnh trẻ em người dân tộc chèo kéo du khách hay cảnh đường bê tông trải vào tận bản làng làm Sapa không còn là thị trấn lặng lẽ trong sương mờ nữa.
Các bạn lưu ý Sapa là địa danh có lúa chín sớm nhất ở Miền Bắc: đầu tháng 9. Các bạn có thể đi trekking ở các bản xa trung tâm một chút như Lao Chải, Tả Va, Ý Linh Hồ, Giàng Tà Chải để có nhiều chỗ ngắm lúa hoang sơ nhé.

3. Mù Căng Chải

Sau Sapa thì Mù Căng Chải nắm chắc ngôi nhì bảng về ruộng bậc thang ở miền núi Phía Bắc rồi. Theo tớ thấy, ruộng bậc thang ở Mù Căng Chải đẹp không kém Sapa là bao mà lại chưa bị du lịch hóa nặng như Sapa mà cảnh quan vẫn khá hoang sơ.
Điểm mạnh: Các địa danh như Thung lũng Tú Lệ, Móng Ngựa, Đồi Mâm Xôi, Mũi Giày ở các bản La Pán Tẩn, Dế Xu Phình nổi tiếng thế giới với ruộng bậc thang hùng vĩ.
Điểm yếu: Hiện các cơ sở lưu trú ở Mù Căng Chải hơi ít lựa chọn. Chủ yếu khách du lịch vẫn ở nhà dân ở Thị Trấn Mù Căng Chải. Hơn nữa đường lên Mù Căng Chải khá xa và xấu.
Lưu ý: Mù Căng Chải có lúa chín vào cuối tháng 9 và có lễ hội dù lượn cùng thời điểm luôn.

Kinh nghiệm du lịch Mù Cang Chải mới nhất

4. Pù Luông

Mùa lúa chín Miền Bắc: lịch ngắm lúa mới nhất 2021
Pù Luông cuối tháng 9

Sau khi Sapa thực sự thất thủ vào những ngày cuối tuần (do dân thành phố đổ lên tránh nóng, tắc hết cả đường) thì may quá chúng ta đã tìm ra Pù Luông, một thung lũng lúa với khí hậu trong lành và cũng rất gần Hà Nội.
Điểm mạnh: Pù Luông được mệnh danh là tiểu Bali của Việt Nam với những thửa ruộng bậc thang xinh xắn. Pù Luông cũng được quy hoạch khá bài bản nên khách sạn nhà nghỉ không phá vỡ cảnh quan thiên nhiên như Sapa.
Điểm yếu: Ruộng bậc thang không thực sự hùng vĩ như Mù Căng Chải và cuối tuần hầu hết khách sạn đều kín phòng.
Pù Luông có đến hai mùa lúa vào cuối tháng 7 và cuối tháng 10 nên bạn có đến hai cơ hội trong năm để ngắm ruộng bậc thang nhé.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Pù Luông mới nhất

5. Mai Châu

Mai Châu nổi tiếng với bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng với bản sắc người Thái Trắng và những nếp nhà sàn nhỏ nhắn trong sương.
Điểm mạnh: Mai Châu khá gần Hà Nội, chỉ cách 4 giờ xe ô tô và đường cũng khá đẹp. Mai Châu có những thửa ruộng bậc thang nhỏ nhắn chứ không cao hùng vĩ như 4 địa danh ở trên. Nơi đây cũng có hai mùa lúa vào cuối tháng 7 và cuối tháng 10.
Điểm yếu: Vì là thung lũng nên ruộng khá thấp. Hơn nữa do khí hậu thung lũng đá vôi nên thời tiết khá nóng vào mùa hè.
Mai Châu hiện nay đang là địa danh du lịch bền vững với những resort chất lượng cao như Mai Châu Ecolodge, Avana Retreat Mai Châu.

6. Hoàng Su Phì

Mùa lúa chín Miền Bắc: lịch ngắm lúa mới nhất 2021
Hà Giang đầu tháng 10

Thực ra tớ chưa có dịp được đến Hoàng Su Phì nhưng chắc chắn sẽ tiết kiệm tiền để đi một chuyến xem thế nào. Quả thực nhìn ảnh thì Hoàng Su Phí hùng vĩ bao la không kém gì Mù Căng Chải đâu.
Điểm mạnh: Hoàng Su Phì vẫn là một địa danh du lịch mới trong vài năm trở lại đây nên chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những cảm xúc chân thực nhất.
Điểm yếu: Hoàng Su Phì khá xa Hà Nội, đi ô tô mất khoảng 6 tiếng và đường khá khó đi. Các cơ sở lưu trú ở Hoàng Su Phì còn khá ít và chưa đạt chuẩn quốc tế. Đối với những bạn có yêu cầu cao về phòng nghỉ thì có thể chọn Hoàng Su Phì Lodge.

7. Những địa danh khác

Một số địa danh khác tớ nhắc đến trong bài như Hà Giang, Nghĩa Lộ, Bắc Hà thực chất không nổi tiếng về ruộng bậc thang nhưng khách du lịch thường kết hợp trong lịch trình cho vị trí khá gần. Ví dụ: khách du lịch thường nghỉ chân 1 đêm ở Nghĩa Lộ khi đi từ Hà Nội lên Mù Căng Chải, thêm 1 ngày thăm chợ Bắc Hà sau khi thăm Sapa hoặc ở lại Hà Giang như một điểm dừng chân khi đi thăm Hoàng Su Phì hay Đồng Văn.

Tham khảo: VnExpress

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!