Du lịch Mù Cang Chải: Kinh nghiệm, hướng dẫn và review mới nhất

Trong tất cả những chuyến du lịch tớ từng đi, có lẽ chuyến đi Mù Căng Chải là lần tớ nhớ nhất. Cảnh quan, con người lẫn ẩm thực của vùng đất này quả thực để lại rất nhiều cảm xúc trong tớ. Vừa hùng vĩ, vừa gần gũi lại vô cùng độc đáo, chắc chắn trong tương lai Mù Căng Chải sẽ còn nổi tiếng hơn nữa. Trong bài này tớ sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Mù Cang Chải tự túc cho các bạn nhé.

Du lịch Mù Cang Chải: Kinh nghiệm, hướng dẫn và review mới nhất

1. Vì sao nhất định phải đi Mù Căng Chải một lần trong đời?

Hàng năm mỗi mùa lúa chín vào tháng 9 là phượt thủ lại hò nhau lên Mù Căng Chải săn lúa. Tớ từng đi ngắm ruộng bậc thang ở nhiều nơi như Hà Giang, Sapa và Pù Luông nhưng ruộng bậc thang ở Mù Căng Chải theo tớ là hùng vĩ và tiêu biểu nhất ở Việt Nam. Ngày nay với sự xuất hiện của những resort, khách sạn chất lượng cao và phương tiện di chuyển đa dạng thì Mù Căng Chải không còn là một địa điểm dành cho dân phượt nữa mà rất nhiều khách du lịch ở mọi lứa tuổi đến muốn đến nơi đây.

2. Đi Mù Căng Chải mùa nào đẹp?

Khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10 là mùa lúa chín, lúc này toàn bộ Mù Cang Chải sẽ vàng rực một màu lúa. Thời tiết Mù Cang Chải cũng khô mát rất thích hợp để đi chơi. Tuy nhiên thời điểm lúa chín vàng sẽ có sự thay đổi mỗi năm nên bạn hãy chịu khó cập nhật các group du lịch trên facebook, những travel blogger hoặc hashtag #mucangchai trên instagram để đi đúng thời điểm lúa chín nhất nhé.
Tuy nhiên theo ý kiến cá nhân của tớ thì thời điểm lúa chín vàng nhất sẽ rất đông khách, khó đặt xe và phòng nghỉ nên nếu đi sớm hơn một chút khi lúa xanh ngả dần sang vàng cũng không sao cả.

Du lịch Mù Cang Chải: Kinh nghiệm, hướng dẫn và review mới nhất
Giữa tháng 9 lúa bắt đầu ngả vàng rồi

3. Di chuyển từ Hà Nội đến Mù Cang Chải

Mù Cang Chải cách Hà Nội 300km về hướng Tây Bắc kèm theo đường xá nhỏ, nhiều đồi núi nên thời gian di chuyển có thể lên đến 7 tiếng rưỡi. Trên mạng có chỉ cách đi Mù Cang Chải bằng xe máy nhưng theo tớ trừ phi bạn có tay lái vững còn nếu không hãy sử dụng ô tô để đảm bảo an toàn. Thông thường ô tô khách, limousine thường dừng ở khu vực thị trấn Mù Cang Chải. Còn các điểm thăm sẽ cách đó 20 đến 50km.

3.1. Xe khách

Dù chưa đa dạng như các tuyến du lịch nổi tiếng như Sapa, Hạ Long nhưng xe khách đi Mù Cang Chải đã có nhiều lựa chọn hơn nữa lại còn có thể đặt online. Bạn tham khảo vexere để đặt vé nhé. Xe khách giá ở mức 250k/chiều và xuất phát ở Bến xe Mỹ Đình.

3.2. Limousine

Với mức giá nhỉnh hơn một chút ở mức 380k, limousine là lựa chọn cao cấp hơn nhờ dịch vụ tốt, xe ít khách hơn và hơn cả là đón trả khách linh hoạt rải rác ở các quận nội thành. Bạn tham khảo tại vexere để đặt vé nhé.

3.3. Shuttle bus của khách sạn

Hiện một số resort đã có dịch vụ shuttle bus riêng cho khách của họ từ Hà Nội. Nếu bạn đặt phòng thì có thể dùng luôn dịch vụ này với giá chỉ 350k/chiều. Đây là giá dịch vụ của Le Champ Tu Le.

4. Di chuyển giữa các điểm thăm ở Mù Cang Chải

Du lịch Mù Cang Chải: Kinh nghiệm, hướng dẫn và review mới nhất
Hai chú xe ôm người Mông chở mình lên Mâm Xôi

Thông thường các bạn trẻ thường thuê xe máy ở khách sạn, homestay theo ngày để khám phá Mù Cang Chải. Giá thuê theo ngày là 200k. Các bạn nên chọn xe số để dễ leo dốc và nên kiểm tra kỹ phanh, số trước khi thuê.
Nếu không tự tin về tay lái thì hãy đi bằng xe ôm cho an toàn. Có rất nhiều anh xe ôm người H’Mông chở bạn đi theo lượt và thường tập trung ở các điểm thăm chính như Đồi Mâm Xôi, Móng Ngựa và La Pán Tẩn.

5. Thuê khách sạn resort ở Mù Cang Chải

Du lịch Mù Cang Chải: Kinh nghiệm, hướng dẫn và review mới nhất
Ngô là thực phẩm chính của người Mông

Khu vực thị trấn Mù Cang Chải sẽ có nhiều homestay và nhà nghỉ giá rẻ dành cho các bạn muốn tiết kiệm chi phí. Hồi tớ đi thì tớ nghỉ tại homestay nhà ông Dơn ở thôn Kim Nọi cách thị trấn Mù Cang Chải 6km, xã này có rất nhiều homestay của người dân tộc Thái.
Còn nếu bạn muốn nghỉ dưỡng với resort chất lượng cao thì nên chọn các resort như Mu Cang Chai Ecolodge, Le Champ Tú Lệ. Tuy nhiên hai khu nghỉ dưỡng này nằm khá xa trung tâm thị trấn, từ 30 đến 50km.
Hiện nay các homestay mới ở La Pán Tẩn, Nậm Khắt, Cao Phạ ngày một nhiều nên các bạn càng có thêm lựa chọn khi đi du lịch Mù Cang Chải nhé.

6. Thăm gì ở Mù Cang Chải

Du lịch Mù Cang Chải: Kinh nghiệm, hướng dẫn và review mới nhất

Thông thường khách du lịch dành ra 3 ngày 2 đêm để thăm Mù Cang Chải với lịch trình là:
Ngày 1: Hà Nội – di chuyển lên Mù Cang Chải – nghỉ ngơi
Ngày 2: Thăm theo thứ tự: Tú Lệ – Khau Phạ – cụm 2 xã La Pán Tẩn – Dế Xu Phình.
Ngày 3: quay về Hà Nội.

Du lịch Mù Cang Chải: Kinh nghiệm, hướng dẫn và review mới nhất
Tớ không thích đi xe đêm lắm vì khá mệt nên cứ chọn xe đi ban ngày tranh thủ ngắm cảnh bên đường luôn. Dưới đây là chi tiết các điểm thăm:

6.1. Các xã La Pán Tẩn – Chế Cu Nha – Dế Xu Phình

Du lịch Mù Cang Chải: Kinh nghiệm, hướng dẫn và review mới nhất
Xã Lan Pán Tẩn

Nếu bạn nghỉ đêm ở thị trấn Mù Cang Chải thì 3 xã này nằm cách đó tầm 20km. Trong đó xã La Pán Tẩn là địa điểm được coi là đẹp nhất để ngắm ruộng bậc thang. Bạn có thể gửi xe máy ở ngoài rồi đi bộ đi vào sâu trong xã để ngắm lúa. Ngoài ra bạn có thể thuê xe ôm lên Mâm Xôi Lớn (nên thuê xe ô vì đường rất dốc) chụp ảnh còn Mâm Xôi Nhỏ cá nhân mình thấy không đẹp lắm. Nhưng thường thì Mâm Xôi Lớn đông khách hơn.
Còn Dế Xu Phình thì nổi tiếng với ruộng bậc thang hình Mũi Giày. Bạn có thể dừng lại trên đường và phóng tầm mắt xuống là thấy Mũi Giày rồi.

Du lịch Mù Cang Chải: Kinh nghiệm, hướng dẫn và review mới nhất
Mũi Giày ở Dế Xu Phình

Xã Chế Cù Nhạ thì xa hơn hai xã kia nên vắng khách hơn nhưng tớ chưa qua chỗ này nên không có review nhé.
Ngoài ra khu vực thị trấn Mù Căng Chải cũng có ruộng bậc thang hình móng ngựa nổi tiếng.

6.2. Đèo Khau Phạ

Du lịch Mù Cang Chải: Kinh nghiệm, hướng dẫn và review mới nhất
Bản Lìm Thái

Đây là một trong những con đèo đẹp nhất Việt Nam và hàng năm có tổ chức lễ hội dù lượn. Đèo Khau Phạ cách thị trấn Mù Cang Chải tầm 42 km và đi tiếp 5km nữa sẽ đến Tú Lệ men theo quốc lộ 32.

6.3. Tú Lệ

Du lịch Mù Cang Chải: Kinh nghiệm, hướng dẫn và review mới nhất
Thung lũng Tú Lệ

Tú Lệ thực ra nằm ở Huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái và cách thị trấn Mù Cang Chải 50km. Đây là thung lũng lúa nổi tiếng của người Thái với tục lệ tắm tiên ở suối. Tớ thì không ham hố ngắm tắm tiên lắm nên chỉ chú ý đến cảnh quan thôi. Quả thật ruộng lúa ở Tú Lệ đẹp nao lòng luôn.

7. Ăn gì ở Mù Cang Chải

Mù Cang Chải nổi tiếng với gạo của người Thái với các giống gạo nương như Sến Cù. Chắc chắn bạn phải thử cơm và xôi của người Thái khi đến Mù Cang Chải rồi.
Người Thái cũng nổi tiếng với các món ăn nương như thịt băm nướng, gà đồi, lợn bản, cua suối rang.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!