Du lịch Matera: khám phá miền sỏi đá

Sau hai ngày rong ruổi thăm thú Puglia, chúng tớ tiếp tục hành trình du lịch khám phá miền Nam nước Ý của mình ở một thành phố có tên tuổi ở Châu Âu: Matera. Tuy rằng không phải là cái tên phổ biến ở Việt Nam nhưng thành phố nhỏ ở vùng Basilcata này đã được lựa chọn là Thủ đô Văn Hóa Châu Âu năm 2019 nhờ những giá trị khảo cổ và văn hóa độc nhất của mình. Trước đó, Matera đã một bước lên mây khi được Mel Gibson lựa chọn làm bối cảnh cho một trong những bộ phim gây tranh cãi nhất thập kỷ 2000. Dưới đây là bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch cho những bạn muốn đi du lịch Matera ngay sau dịch Covid-19 nhé.

1. Vị trí địa lý của Matera

Khám phá Matera, một miền sỏi đá

Matera nằm ở vùng Basilicata, một vùng miền Nam nằm giáp Puglia về phía Tây và Matera gần như nằm trên ranh giới hai vùng. Nếu bạn đi du lịch ở Puglia thì cũng có thể dễ dàng kết hợp thăm Matera trong ngày. Khác với Puglia mang tính mở của biển, Basilicata nói chung và Matera nói riêng nằm sâu trong đất liền với tình chất của vùng núi cao. Vì vậy, trái với những thành phố thơ mộng bên bờ biển ở Puglia, Matera mang dáng vẻ khô cằn, dữ dội không gợi chút êm dịu nào hết. Matera là chứng tích của cuộc sống khắc khoải của người dân miền Nam Ý và sự hiện diện của sự lạc hậu trong một quốc gia Châu Âu.

Khám phá Matera, một miền sỏi đá
Đồ lưu niệm

2. Matera có gì đặc biệt để khám phá?

 

Khám phá Matera, một miền sỏi đá
Thành phố kiêu hãnh mọc lên từ đá

Matera có quá nhiều điều đặc biệt, đến mức khi phát hiện ra thành phố này người ta trầm trồ và thán phục cách thành phố này tồn tại suốt hàng nghìn năm qua.
Matera là một trong những thành phố cổ nhất thế giới có người sinh sống liên tục từ thời Đồ Đá, sánh ngang với Jericho, Jerusalem hay Istanbul.
Matera nằm ở vùng quê hẻo lánh nhất nước Ý với nền kinh tế dựa vào nông nghiệp. Sau Thế Chiến thứ 2, Matera vẫn còn người sinh sống trong hang động, không trạm Y Tế, không trường học, không nhà máy. Người ta từng gọi Matera là nỗi hổ thẹn của nước Ý. Trong suốt những năm cuối thế kỷ 20, Matera còn có thêm một danh xưng không mấy tự hào nữa: thành phố ma, khi người dân không chịu nổi cơ sở hạ tầng yếu kém đã rời bỏ thành phố gần hết.
Matera thực sự trở thành niềm khao khát của du khách sau khi Mel Gibson chọn nơi đây là bối cảnh cho bộ phim The Passion of the Christ. Trong quá trình tìm kiếm bối cảnh của Jerusalem những năm đầu Công Nguyên, Mel ngỡ ngàng khi thấy một Matera hoang tàn, nguyên bản và đậm đặc không khí của Thời Trung Cổ.
Năm 1993, Thành phố đá Matera đã được công nhận là Di sản thế giới của Unesco. Một thành phố được xây dựng trên đá ở Ý không phải là hiếm nhưng thành phố có nhà được tạc trong hang thì quả chỉ ở Matera mới có.

Khám phá Matera, một miền sỏi đá
Những con đường ở Matera

3. Đến Matera bằng cách nào?

Hầu hết khách đến Metera bằng đường tàu hỏa từ Bari. Tàu hỏa chạy từ ga trung tâm Bari đến ga Metera mất tầm tiếng rưỡi và bạn phải đi bộ tầm 10 phút vào trung tâm phố cổ. Tàu không hoạt động vào chủ nhật. Ngoài ra, có xe bus sân bay chạy thẳng từ sân bay Bari đến Matera.

4. Nghỉ đêm ở Matera

Khám phá Matera, một miền sỏi đá

Tớ thăm Matera trong ngày và quay về Bari ngủ đêm nên không thuê khách sạn ở Matera nhưng Matera ban đêm có rất nhiều hoạt động văn hóa nên bạn có thể ở lại để có thêm trải nghiệm ở Thủ đô Văn Hóa Châu Âu nhé.

5. Khám phá gì ở Matera?

Khám phá Matera, một miền sỏi đá
Nắng kinh khủng khiếp

5.1. Con đường sầu thương của Chúa Jesus

Khám phá Matera, một miền sỏi đá
Con đường sầu thương

Trong bộ phim Cuộc Khổ Nạn của Chúa Jesus, con đường sầu thương Via Dolorosa ở Jerusalem đã được tái hiện lại ở Metera một cách nguyên vẹn nhất. Quả thực Matera giống Jerusalem một cách lạ lùng, từ những con đường lát đá quanh co lên xuống trên đồi cao cho đến những ngõ nhỏ sâu hun hút của thời Trung Cổ. Nếu bạn đã từng xem bộ phim này rồi thì càng tò mò muốn đến Matera hơn. Khi đến đây, chúng tớ thuê hướng dẫn viên bản địa với giá tầm 500.000VND, thuyết minh bằng tiếng Ý. Anh hướng dẫn sẽ dẫn du khách đi đúng theo lộ trình Chúa đã đi trong phim và giải thích từng đoạn cho bạn.

5.2. Nhà trong hang

Khám phá Matera, một miền sỏi đá
Nhà trong hang đây ạ

Đây chắc chắn là điểm đặc sắc nhất trong chuyến đi đến Matera rồi. Những ngôi nhà trước đây là nỗi hổ thẹn của người dân Matera, đến mức họ phải rời bỏ nhà của mình vì không muốn bị gọi là người trong hang. Những ngôi nhà có đủ cả phòng ngủ, nhà tắm, nhà vệ sinh và chuồng lừa nay được bảo tồn nguyên vẹn để khách du lịch vào tham quan.

Khám phá Matera, một miền sỏi đá
Nhiều khách sạn nhà hàng cũng được decor theo kiểu nhà trong hang.

5.3. Những công trình tôn giáo

Khám phá Matera, một miền sỏi đá
Bên trong nhà thờ Chính Tòa Matera

Trên đường dạo quanh Matera bạn hãy dừng lại chiêm ngưỡng những nhà thờ tuyệt mỹ với phong cách kiến trúc Baroque rất cầu kỳ.

Khám phá Matera, một miền sỏi đá
Nhà thờ thánh Pietro và Paolo với mặt tiền theo phong cách Baroque

6. Ăn gì ở Matera?

Ở Matera bạn phải thử ngay món pasta orecchiette với pho mát dê, đặc sản của thành phố. Nhà hàng ở Matera thường được trang trí như một ngôi nhà trong hàng để khách hàng có được cảm giác như đang sống như một người Matera ngày xưa. Địa chỉ quán đây nhé.

Khám phá Matera, một miền sỏi đá
Món pasta với ricotta
Khám phá Matera, một miền sỏi đá
Một nhà hàng ven đường

7. Lưu ý

Matera nằm trong một thung lũng đá nên không có cây lớn hay nhiều bóng mát, bạn hãy chú ý uống nhiều nước để tránh mất điện giải nha.

Khám phá Matera, một miền sỏi đá
Bác Anna và chị Phù

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!