Du lịch Hà Giang: kinh nghiệm, review và hướng dẫn mới nhất

Tớ luôn ngưỡng mộ những bạn từng đi du lịch Hà Giang bởi một chuyến đi tới mảnh đất địa đầu này thực sự đòi hỏi nhiều công sức. Thứ đầu tiên là thời gian: đường lên Hà Giang vừa xa, phải đón tận hai chuyến xe và đi cũng mất nửa ngày đường rồi. Thứ tiếp theo là công sức: đường lên Hà Giang vừa xấu vừa ngoằn ngoèo, các điểm thăm cũng cách xa nhau. Thứ cuối cùng là lòng quyết tâm: bạn phải tìm hiểu 7749 tài liệu trên mạng đến phát chán lên. Hy vọng bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự túc của tớ sẽ giúp các bạn có đủ kiến thức một cách đơn giản.

1. Đi Hà Giang mùa nào đẹp?

Du lịch Hà Giang: kinh nghiệm, review và hướng dẫn mới nhất
Dốc Thẩm Mã đi xe máy cực phê nè

Thời tiết miền Bắc nhìn chung khá đỏng đảnh: mùa xuân có hoa đào hoa mận rất đẹp nhưng lại ẩm ướt, mùa hè lúa xanh mơn mởn nhưng lại có mưa rào, mùa đông tháng 11 có hoa tam giác mạch thì lại có sương mù. Tóm lại mùa thu khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 là thời gian đẹp nhất để đi Hà Giang. Tháng 9 là mùa lúa chín của vùng cao, nếu bạn đi Hoàng Su Phì tháng này thì đúng là đẹp tựa thiên đường.

2. Di chuyển lên Hà Giang

Mình không khích các bạn lái xe máy từ Hà Nội lên Hà Giang vì đường khá khó đi. Hãy chịu khó mất thời gian và phụ thuộc xe vào ô tô một chút để có chuyến đi Hà Giang an toàn nhé.
Các bạn sẽ phải đón hai chuyến xe để đi du lịch Hà Giang. Chuyến đầu tiên là Hà Nội – Thành phố Hà Giang và Thành Phố Hà Giang – Đồng Văn. Các điểm thăm chủ yếu tập trung ở khu vực Đồng Văn nên Thành Phố Hà Giang chỉ là trạm nghỉ thôi.
Nếu bạn muốn đi thẳng từ Hà Nội lên Hoàng Su Phì thì cũng có duy nhất một nhà xe với một chuyến mỗi ngày:

2.1. Xe khách

Xe khách khởi hành từ bến xe Mỹ Đình và bến xe Giáp Bát. Giá vé xe khách rơi vào khoảng 200k/lượt. Thời gian di chuyển là 5 tiếng.

2.2. Xe limousine

Xe limousine thường là xe vans ít chỗ hơn và có nội thất sang trọng. Giá xe limousine đi Hà Giảng khoảng 300 đến 350k/lượt. Địa điểm khởi hành cũng linh hoạt, rải rác ở nội thành Hà Nội.

3. Phương tiện di chuyển khi đi du lịch Hà Giang

Sau khi đến TP Hà Giang, bạn nên nghỉ lại một đêm rồi tiếp tục thuê xe máy hoặc đi xe khách lên Đồng Văn. Tất nhiên, đường từ Hà Giang lên Đồng Văn cũng khá khó đi nên các bạn đi xe khách để an toàn nhé. Hiện chưa có website ban vé xe online từ Hà Giang lên Đồng Văn nên bạn chịu khó ra bến xe Hà Giang mua vé.
Sau khi lên đến Thị xã Đồng Văn, bạn có thể thuê xe máy để khám phá những địa danh nổi tiếng nhất rồi. Cứ lấy trung tâm thị trấn Đồng Văn rồi tỏa ra hai hướng là đến các điểm thăm và đường đã dễ đi hơn khá nhiều so với hai tuyến ở trên.

4. Khách sạn ở Hà Giang

4.1. Thành phố Hà Giang

Khách sạn mình nghỉ ở Thành Phố Hà Giang là khách sạn Cao Nguyên, có dịch vụ tiện nghi cơ bản thôi. Nếu bạn muốn trải nghiệm ngủ nhà sàn thì có thể đến thôn Lâm Đồng cách thành phố khoảng 2km thuê homestay ngủ qua đêm. Thôn Lâm Đồng là thôn văn hóa của người Tày có dịch vụ du lịch cộng đồng khá chuyên nghiệp. Còn nếu kỳ công hơn nữa thì bạn đi sâu thêm 7km nữa để đến thôn Hạ Thành. Đây cũng có dịch vụ ngủ homestay người Tày. Cả hai thôn này đều có cảnh quan ruộng lúa xen lẫn những tảng đá đen khá ấn tượng.

Du lịch Hà Giang: kinh nghiệm, review và hướng dẫn mới nhất
Homestay lợp lá ở thôn Lâm Đồng

4.2. Thị xã Đồng Văn

Khách sạn ở Đồng Văn tớ qua đêm là Lâm Tùng, ở trung tâm phố cổ và tiện nghi cũng ở mức cơ bản.

4.3. Thị xã Mèo Vạc

Nếu bạn nghỉ đêm ở Mèo Vạc sau khi thăm đèo Mã Pì Lèng thì hãy nghỉ ở Auberge de Meo Vac, đây là một homestay theo phong cách nhà trình tường vô cùng ấm cúng và đậm đà bản sắc dân tộc.

4.4. Hoàng Su Phì

Nếu bạn muốn có trải nghiệm nghỉ dưỡng ở một resort giữa những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ thì đừng bỏ qua Hoang Su Phi lodge, resort có chất lượng dịch vụ và cảnh quan tốt nhất Hoàng Su Phì rồi.

5. Lịch trình du lịch Hà Giang 4 ngày 3 đêm

Du lịch Hà Giang: kinh nghiệm, review và hướng dẫn mới nhất
Quán cà phê Cao Nguyên ở Đồng Văn

Sau khi đến thị xã Đồng Văn, bạn lấy đây làm điểm chính để nghỉ qua đêm và tỏa ra các hướng để tham quan nhé. Hãy coi lược đồ này để dễ tưởng tượng:

Ngày 1: Hà Nội – đi xe khách lên Thành Phố Hà Giang – Nghỉ qua đêm
Ngày 2: Thành Phố Hà Giang – đi xe khách lên Thị xã Đồng Văn – thuê xe máy thăm Nhà Pao – Phó Bảng
Ngày 3: Thị xã Đồng Văn – Dinh Vua Mèo – Đèo Mã Pì Lèng – quay về Đồng Văn trả xe máy
Ngày 4: Đồng Văn – xe khách về Hà Nội

Du lịch Hà Giang: kinh nghiệm, review và hướng dẫn mới nhất
Ngày 1
Du lịch Hà Giang: kinh nghiệm, review và hướng dẫn mới nhất
Ngày 2

6. Thăm gì ở Hà Giang?

6.1. Phổ cổ Đồng Văn

Du lịch Hà Giang: kinh nghiệm, review và hướng dẫn mới nhất
Phố cổ Đồng Văn nhìn hơi buồn nhỉ

Phố cổ Đồng Văn vốn nổi tiếng là nơi vẫn còn lưu giữ được những ngôi nhà cổ trình tường của người H’mông Trắng, người Tày và người Hoa. Hàng tháng vẫn còn chợ phiên Đồng Văn nổi tiếng. Tuy phố cổ Đồng Văn không lộng lẫy như Hội An nhưng chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị cho các bạn, nhất là vào ban đêm, thời tiết cao nguyên Đồng Văn se se lạnh và độ ẩm thấp, bạn nhấm nháp một tách cà phê ở quán cà phê Cao Nguyên và hưởng thụ không khí cũ xưa của phố núi.

6.2. Dinh Vua Mèo

Du lịch Hà Giang: kinh nghiệm, review và hướng dẫn mới nhất
Nơi làm việc của Vua Mèo

Dinh thự Vua Mèo Vương Chí Sình là dinh thự duy nhất và lớn nhất vùng Đông Bắc Việt Nam với kiến trúc kết hợp giữa Pháp, Trung Quốc và H’Mông. Dinh Thự hầu như còn khá nguyên vẹn với không gian như trong phim cố trang Trung Quốc.

6.3. Đèo Mã Pì Lèng

Du lịch Hà Giang: kinh nghiệm, review và hướng dẫn mới nhất
Sông Nho Quế

Mã Pì Lèng được biết đến là con đèo hiểm trở bậc nhất khu vực vùng núi phía Bắc, nối liền hai bờ Đồng Văn và Mèo Vạc với tổng chiều dài lên đến 20km. Ở đây bạn có thể ngắm cảnh, chèo thuyền trên sông Nho Quế và theo tớ thì hãy tránh xa tòa nhà Mã Pì Lèng Panorama ra nha, chúng ta không nên ủng hộ cho những công trình phá hoại cảnh quan như vậy.

6.4. Làng Phó Bảng

Du lịch Hà Giang: kinh nghiệm, review và hướng dẫn mới nhất
Làng Phó Bảng

Phó Bảng là một làng nằm sát biên giới Việt – Trung và là nơi người Hoa và người H’Mông sinh sống cùng nhau. Làng là nơi gìn giữ hàng chục nếp nhà trình tường được làm bằng đất sét. Hãy sớm đến Phó Bảng để ngắm nhìn công trình độc đáo này vì ngày càng nhiều hộ gia đình phá bỏ nhà trình tường để xây nhà bê tông tiện nghi rồi.

6.5. Nhà của Pao

Du lịch Hà Giang: kinh nghiệm, review và hướng dẫn mới nhất
Đây là nhà của chị Pao trong phim thôi. Ngoài đời có chị Pao nguyên mẫu của truyện thật nhưng chị không sống ở nhà này.

Đây là ngôi nhà của ông Mua Súa Páo người Mông, nơi được đạo diễn Ngô Quang Hải chọn làm bối cảnh quay phim “Chuyện của Pao”. Sau khi được lựa chọn làm bối cảnh cho bộ phim, ngôi nhà đã trở thành một điểm thu hút du khách. Nơi đây giúp bạn hiểu thêm về cơ ngơi của một gia đình người Mông giàu có.

6.6. Những điểm thăm khác

Du lịch Hà Giang: kinh nghiệm, review và hướng dẫn mới nhất
Núi đôi Quản Bạ nằm ở Huyện Yên Minh, trên đường từ Hà Giang lên Đồng Văn

Một số điểm thăm khác như Dốc Thẩm Mã, Du Già, Núi Đôi Quản Bạ tớ không cho vô đây vì theo tớ không quá đặc sắc và những bạn đi xe máy từ Thành Phố Hà Giang lên Đồng Văn mới tiện dừng lại ở những chỗ này. Phố Cáo là một làng có nhiều nhà trình tường của người H’mông nhưng lại nằm ở hướng ngược lại với làng Phó Bảng. Hai làng này khá giống nhau nhưng nếu đi Phó Bảng thì tiện đường ghé qua nhà Pao hơn. Ngoài ra cột cờ Lũng Cú cũng khá xa nên tớ không cho vào chương trình thăm.

6.7. Hoàng Su Phì

Một điểm thăm nổi tiếng khác ở Hà Giang là Cao Nguyên Hoàng Su Phì, một điểm ngắm lúa mới nổi ở Miền Bắc, cũng không nằm trong chương trình vì đường từ Hà Giang lên Hoàng Su Phì nằm ở hướng khác với đường từ Hà Giang lên Đồng Văn nên hơi khó kết hợp trong một chuyến đi ngắn ngày. Các bạn có thể dành ra một tuần nếu muốn thăm hết cả Hà Nội – Hà Giang – Đồng Văn – Mèo Vạc – Hoàng Su Phì, còn nếu chỉ có khoảng 4 5 ngày thì chỉ nên dừng lại ở Mèo Vạc rồi về. Hoàng Su Phì nên tách thành một chuyến riêng Hà Nội – Hà Giang – Hoàng Su Phì có độ dài tầm 3 4 ngày thăm cho đỡ vất vả.

7. Đặc sản Hà Giang

Du lịch Hà Giang: kinh nghiệm, review và hướng dẫn mới nhất

Xôi ngũ sắc ở thị xã Đồng Văn là món đầu tiên bạn nên thử. Sau đó hãy ăn sáng cùng phở gà Hà Giang, nước rất ngọt dù hơi ngấy mỡ. Cuối cùng đừng quên thử bánh tam giác mạch ở cổng Dinh Vua Mèo nhé.

Xem thêm: Lịch ngắm lúa miền Bắc mới nhất

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!